ประมาลผลรายวิชา

วิชา การถนอมอาหารเบื้องต้น รหัสวิชา 2040-2004

ท-ป-น(1-4-3) จำนวน 4 คาบ/สัปดาห์ รวม 72 คาบ

จุดประสงค์รายวิชา 

1. เพื่อให้มีเข้าใจหลักการ วีการถนอมอาหาร สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหาร และวิธีการป้องกัน เลือก เตรียมวัตถุดิบเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการถนอมอาหาร และการบรรจุภัณฑ์ 
2. เพื่อให้มีความสามารถในการเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์ และใช้เทคโนโลยีได้เหมาะสมกับงานถนอมอาหร 
3. เพื่อให้ตระหนักถึงความส าคัญ และความปลอดภัยของการถนอมอาหาร 
4. เพื่อให้มีความสามารถในการป้องกันการเสื่อมเสียของอาหาร ใช้สารเคมีในการถนอมอาหารได้อย่าง ปลอดภัย 
5. เพื่อให้มีความสามารถในการถนอมอาหาร บรรจุภัณฑ์อาหาร และการเก็บรักษา 
6. เพื่อให้มีเจตคติที่ดีต่อการถนอมอาหาร มีกิจนิสัยในการทางานด้วยความรับผิดชอบประหยัด คานึงถึง ความปลอดภัย  

สมรรถนะ (Competency) 

ความรู้ นักเรียนมีความรู้อธิบาย/บอก 
1. มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการถนอมอาหารเบื้องต้นตามหนักการและกระบวนการ 
2. อธิบายหลักการถนอมอาหารเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ 
ทักษะ 
1. ประยุกต์ใช้หลักการถนอมอาหารเบื้องต้นในชีวิตประจ าวันได้อย่างเหมาะสม 
2. ประยุกต์ใช้หลักการถนอมอาหารเบื้องต้นในงานอาหารได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม 
คุณธรรม 
1. มีความตระหนักในการใช้ความรู้ด้านการถนอมอาหารเบื้องต้นในชีวิตประจ าวันและงานอาหาร 
2. มีความสนใจใฝ่รู้ มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา และมีกิริยามารยาทที่ดีงามและเหมาะสม 
3. มีการใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิตประจำวัน
ตัวชีวัด (KPI: Key Performance Indicator) 
1. ผู้เรียนสามารถน าความรู้เกี่ยวกับหลักการถนอมอาหารเบื้องต้นไปใช้ในชีวิตประจ าวันได้ถูกต้องและ เหมาะสม 
2. ผู้เรียนผ่านการประเมินรายวิชาที่ระดับคะแนน 2.0 ขึ้นไป ร้อยละ 80 องจ านวนผู้เรียนทั้งหมด
เกณฑ์การให้คะแนน (Mark Allocation) 
  แบ่งเป็น 5 ส่วน                                                                                         100 %
              1. เวลาเรียน การแต่งกาย และความประพฤติ                                 20 %
              2. เก็บคะแนนตามการปฏิบัติหรือการสอบย่อย                               30 %
              3. การสอบประมวลความรู้กลางภาค                                              20 %
              4. การสอบประมวลความรู้ปลายภาค                                              20 %
              5. รายงาน/งานชิ้น                                                                          10 %

คำอธิบายรายวิชา 

ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับหลักการ วิธีการถนอมอาหาร สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหารและวิธีการป้องกัน การเลือกและการเตรียมวัตถุดิบ การเลือก การใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการถนอมอาหาร การถนอมอาหารโดยการท า แห้ง การใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การใช้น้ำตาล การหมักดอง การใช้สารเคมีละอื่นๆ การบรรจุภัณฑ์และการ เก็บรักษา

สัปดาห์

หน่วยที่

เนื้อหา

จำนวนคาบ

1-3

หน่วยที่ 1

บทนำ 

12

4-5

หน่วยที่ 2

การเสื่อมเสียของอาหาร

8

6-7

หน่วยที่ 3

การถนอมอาหารโดยใช้ความร้อน

8

8-9

หน่วยที่ 4

การถนอมอาหารโดยใช้ความเย็น

8

10-11

หน่วยที่ 5

การถนอมอาหารโดยการทำให้แห้ง

8

12-13

หน่วยที่ 6

การถนอมอาหารโดยการหมักดอง

8

14

หน่วยที่ 7

การถนอมอาหารโดยการใช้สารเคมี

4

15

หน่วยที่ 8

การถนอมอาหารโดยใช้รังสีและไมโครเวฟ

4

16

หน่วยที่ 9

ภาชนะบรรจุและการบรรจุอาหาร

4

17

ทุกหน่วย

ทำแบบทดสอบ

4

18

 

วัดผลและประเมินผลปลายภาคเรียน

4

 

 

                  รวม

72

การวัดและประเมินผล

ระหว่างภาค :  ปลายภาค  (70/30)

คะแนนระหว่างภาค  70  คะแนน

         - แบบทดสอบหลังเรียน          20  คะแนน

         - งานมอบหมาย/ชิ้นงาน         20  คะแนน

         - สอบกลางภาค                     10  คะแนน

         - คุณลักษณะที่พึงประสงค์     20 คะแนน 

คะแนนสอบปลายภาค                     30 คะแนน

รวม         100    คะแนน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น